Bệnh Kawasaki ở trẻ em

Thuốc điều trị viêm da cơ địa hiệu quả

dieu tri viem da co dia

Cái tên bắt nguồn từ bác đầu tiên phát hiện ra căn bệnh này, bệnh Kawasaki ở trẻ em là một trong những nguyên nhân gây viêm trong các bức thành của của các động mạch nhỏ và vừa trên toàn cơ thể. Bệnh Kawasaki ở trẻ em được gọi là hội chứng da niêm mạc, hạch bạch huyết vì nó cũng ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết, da, miệng và cổ họng. Vậy hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này để biết cách phòng tránh cũng như có phương pháp điều trị phù hợp cho bé.

Nguyên nhân bệnh Kawasaki ở trẻ em

Cho đến thời điểm hiện tại cơ chế sinh bệnh Kawasaki  ở trẻ em vẫn chưa được xác định một cách rõ dàng nhưng theo một số giả thuyết cho rằng nguyên nhân hình thành bệnh là do vi khuẩn, virut hoặc một số yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài nhưng chưa có chứng minh chính xác.

Một số gen có thể làm tăng tính nhạy cảm của bé với bệnh Kawasaki. Hiện tại vẫn chưa có gì chắc chắn về nguyên nhân gây bênh nhưng bệnh này thường gặp ở trẻ nhỏ từ 2 – 5 tuổi và các bé trai thì có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn bé gái và nguy cơ lây nhiễm cũng có thể xảy ra nếu bệnh này được hình thành bởi virut.

bệnh kawasaki ở trẻ em
                                    Bệnh kawasaki ở trẻ em

Các triệu chứng bệnh Kawasaki ở trẻ em

Thông thường bệnh Kawasaki được chia làm 3 giai đoạn, ở giai đoạn đầu của bệnh bé thường có những biểu hiện như sốt cao kéo dài, mắt rất đỏ ( viêm kết mạc ) phát ban trên một phần của cơ thể và ở bộ phận sinh dục, môi khô và lưỡi bị đỏ tấy, sưng đỏ lòng bàn chân và lòng bàn tay, sưng bạch huyết ở cổ.

Bước sang giai đoạn thứ 2 khi mà bệnh cua bé tiến triển nặng hơn thì những biểu hiện cũng trở nên nặng nề hơn như bàn tay và bàn chan của bé bị lột da và lột thành những mảng lớn kèm theo đó là những triệu chứng như đau khớp tiêu chảy, ói mửa, đau bụng.

Bước sang giai đoạn thứ 3 nếu bệnh trên cơ thể trẻ không có biến chứng gì thì lúc này bệnh bắt đầu khỏi, các triệu chứng từ tư biến mất. Tuy nhiên khả năng biến chứng là vô cùng cao là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim ở trẻ em, tỉ lệ phát triển bệnh tim là vô cùng cao cứ trung bình 5 trường hợp thì lại có 1 trường hợp có nguy cơ phát triển bệnh tim, và một số biến chứng tim có thể gặp như: viêm cơ tim, vấn đề van tim ( van hai lá hở ) nhịp tim bất thường ( loạn nhịp tim ), viêm mạch máu.

Những biến chứng về bệnh tim là vô cùng nguy hiểm đặc biệt với trẻ nhỏ khi mà các cơ quan chưa phát triển một cách hoàn thiện nó không đủ sức chống chọi với những biến chứng nguy hiểm trên.

bệnh kawasaki ở trẻ em
                                           Bệnh kawasaki ở trẻ em

Cách điều trị bệnh Kawasaki ở trẻ em

Do đây là một căn bệnh vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh do vậy việc điều trị còn tùy thuộc vào những triệu chứng trên cơ thể bé. Cho nên ngay khi gặp những biểu hiện của bệnh Kawasaki ở trẻ em bố mẹ nên cho bé đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và cho bé uống một cách tùy tiện vô cùng nguy hiểm, rất dễ gây những biến chứng ở trẻ.

Do là không tìm được nguyên nhân gây bệnh nên cũng rất khó để đưa ra được cách phòng tránh cụ thể. Bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh cho trẻ cũng như môi trường sống của bé. Hãy đảm bảo rằng việc ăn uống hàng ngày của bé được đảm bảo vệ sinh ngay cả khi ở nhà cũng như ở trường học.

Một số thông tin về bệnh Kawasaki ở trẻ em được nói ở trên là những thông tin vô cùng cần thiết đối với các mẹ việc nắm bắt rõ những thông tin ssex giúp mẹ chăm sóc cho bé tốt hơn cũng như có cách xử lý hợp lý khi trẻ bị bệnh !