Các giai đoạn phát triển của thai nhi theo tuần

Thuốc điều trị viêm da cơ địa hiệu quả

dieu tri viem da co dia

Giai đoạn mà thai nhi phát triển trong bụng mẹ là một giai đoạn vô cùng quan trọng nó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của bé sau này. Chính vì vậy các mẹ cần phải nắm rõ từng quá trình phát triển của thai nhi để có một chế đọ sinh hoạt sao cho phù hợp. Và các giai đoạn phát triển của thai nhi theo tuần sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi theo tuần

Các giai đoạn phát triển của thai nhi theo tuần được chia rất rõ ràng ở từng thời điểm khác nhau bé sẽ  có những sự thay đổi và phát triển, cùng tìm hiểu xem ở tùng tuần tuổi khác nhau bé sẽ có những thay đổi ra sao.

4 tuần tuổi

Khi thai nhi được khoảng  4 tuần tuổi song song với quá trình hình thành tạo khuôn cho mặt và cổ thì các tĩnh mạch máu và tim cũng đang trên đà phát triển trong khi đó thì phổi, gan hay dạ dày đang đặt nền móng ban đầu cho sự hình thành.

8 tuần tuổi

ở giai đoạn 8 tuần tuổi thai nhi dài khoảng 2,5 cm nặng khoảng vài gram lúc này trọng lượng và kích thước của thai nhi tương đương với một quả nho mỹ. Nhưng lúc này đã phát triển hoàn thiện hơn chân tay bắt đầu dài ra các ngón chân tay bắt đầu được hình thành. Trong quá trình siêu âm bố mẹ có thể thấy tai hay mũi và mí mắt của bé đang dần hoàn thiện.

các giai đoạn phát triển của thai nhi theo tuần
                Các giai đoạn phát triển của thai nhi theo tuần

12 tuần tuổi

Bước qua giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, lúc này thai nhi đã có vóc dáng gần như là hoàn chỉnh nhìn rất cứng cáp. Các mẹ dần có thể cảm nhận sự hiện diện của con ở đầu tử cung. Khi siêu âm bác sĩ có  thể nghe tim thai thông qua những dụng cụ đặc biệt. Các cơ quan giới tính của thai nhi dần phát triển một cách hoàn thiện hơn.

16 tuần tuổi

Lúc này thai nhi có kích thước tương đương với 1 quả bơ. Thai nhi lúc này rất nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng và có hiện tượng bị nấc hụt. Tuy nhiên các mẹ cũng không nên quá lo lắng vì hiện tượng nấc hụt là điều cho thấy hệ hô hấp của bé đang dần phát triển một cách hoàn thiện hơn. Mắt của bé dần có thể chớp, tim và mạch máu cũng đã dần định hình. Thay chận của bé đã hoàn thiện và vân tay cũng đang phát triển.

20 tuân tuổi

Lúc này thai nhi nặng khoảng 300gram và dài khoảng 15cm. Lúc này thai nhi có thể sẽ có những chuyển động mà các mẹ hơn ai hết là người cảm nhận rõ nhất. Bé sẽ có cử chỉ như mút ngón tay hoặc là đạp

24 tuần tuổi

Lúc này thai nhi đã có những phản ứng với những xúc tác từ bên ngoài, có thể hiểu và cảm  nhận được lười nói. Cơ thể bé đã phát triển với đầy đủ các chức năng. Khuôn mặt của bé hoàn thiện và rất giống với lúc chào đời

28 tuần tuổi

Thai nhi nặng khoảng hơn 1 kg. Các mẹ nên chú ý vì giai đoạn này rất có thể bị sinh non, do vậy việc ăn uống cũng như sinh hoạt cá nhân cần hết sức chú trọng. Nếu có biểu hiện gì bất thường cần đến cơ sở y  tế ngay để được thăm khám.

các giai đoạn phát triển của thai nhi theo tuần
  Các giai đoạn phát triển của thai nhi                        theo tuần

32 tuần tuổi

Từ thời điểm này cho đến lúc sinh bé sẽ đạt một nửa trọng cơ thể. Da của bé sẽ xuất hiện những nếp nhăn do lớp mỡ dưới da được hình thành. Khi này sẽ xuất hiện dịch vàng chảy ra từ đầu vú, đây chính là sữa non báo hiệu bạn đã sẵn sàng cho quá trình làm mẹ

36 tuần tuổi

Lúc này các bộ phận khác trên cơ thể bé dần hoàn thiện để chuẩn bị chào đời, lúc này các bà mẹ cần tuyệt đối lưu ý.

Trên đây là các giai đoạn phát triển của thai nhi theo tuần  được liệt kê rất cụ thể, các mẹ nên đọc và tìm hiểu để có những điều chỉnh  trong quá trình chăm sóc thai nhi !