Cách xử lý trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Thuốc điều trị viêm da cơ địa hiệu quả

dieu tri viem da co dia

Khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi sẽ làm cho trẻ cảm thấy vướng víu khó chịu, khiến trẻ hay quấy khóc. Bên cạnh đó nghẹt mũi nặng sẽ làm cho bé cảm thấy khó thở phải thở bằng mồm làm ảnh hưởng đến lượng oxi cung cấp cho cơ thể dễ dẫn đến một số bệnh lý như viêm họng, ho kham, nôn mửa tím môi. Vậy phải làm thế nào để giúp trẻ không bị nghẹt mũi, bài viết sẽ mách mẹ cách xử lý trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi.

Cách xử lý trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Chứng nghẹt mũi xuất hiện ở trẻ em là bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, do vậy việc làm sạch bầu không khí cho trẻ là điều vô cùng cần thiết, phải luôn giữ cho không gian sạch sẽ thoáng mát, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Phòng ngủ của bé phải thông thoáng không được có mùi khói thuốc hay mùi bếp. Hạn chế nuôi chó mèo vì lông chó, lông mèo có thể làm cho tình trạng của trẻ trở nên nặng hơn và về lâu dài rất có thể dẫn đến hen xuyễn.

cách xử lý trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi
                        Cách xử lý trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Cách xử lý trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi : các mẹ nên chú ý làm sạch mũi cho bé thường xuyên để chứng nghẹt mũi ở trẻ nhanh chóng chấm dứt. Các mẹ có thể dùng muối sinh lý để vệ sinh mũi cho bé, kết hợp dùng tăm bông để làm sạch chất nhày có trong mũi của bé. Hoặc dùng mẹo lấy tay matxa 2 bên cánh mũi để làm tan dịch nhày trong mũi của bé. Các mẹ nên vệ sinh mũi bé 3 – 5 lần mỗi ngày có thể trước khi ăn hoặc là cho con bú.

Sau khi nhỏ nước muối sinh lý, các bà mẹ cũng nên hướng dẫn cho con mình cách hỉ mũi để đẩy chất nhày ra ngoài. Với trẻ bị ngẹt mũi ngoài việc matxa để làm thông thoáng mũi của trẻ các mẹ cũng có thể bế trẻ đứng, thay đổi tư thế ngủ, nâng cao gối đầu để giúp mũi trẻ thông thoáng hơn

Cách xử lý trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi : nếu tình trạng nghẹt mũi của trẻ nặng quá kèm them một số hiện tượng như sốt cao sổ mũi, nghẹt mũi kéo dài và trong dich nhày có đóng đờm thì nên cho trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị đúng cách bằng kháng sinh.

Chủ động giữ ấm cho bé ở một số bộ phận như ngực, cổ lòng bàn tay hay bàn chân. Khi ngủ chú ý không nên cho quạt thốc thẳng vào người bé, đặc biệt không được bật điều hòa qua đêm vì hệ hô hấp của trẻ còn yếu. Không nên để nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ bên ngoài quá chênh nhau dễ khiến trẻ bị sốc nhiệt.

Đối với trẻ đang bú mẹ việc trẻ bị nghẹt mũi sẽ làm cho trẻ bú khó hơn và lâu hơn, do vậy mẹ nên cho trẻ bú làm nhiều lần

cách xử lý trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi
                Cách xử lý trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Một số lưu ý cho các mẹ khi chăm sóc trẻ bị nghẹt mũi

Không dùng miệng hút chất nhày hoặc nước mũi ở trẻ: bởi trẻ còn nhỏ sụn khớp ở vùng mũi vốn lại rất yếu mềm không thíc hợp để làm việc đó. Hơn nữa vô tình làm vi khuẩn từ trong miệng của mẹ xâm nhập vào môi trường mũi của bé không tốt chút nào.

Không tự tiện dùng kháng sinh cho bé: việc sử dụng kháng sinh cho bé cần có sự tư vấn của bác sĩ vì thuốc có thể làm giảm sức đề kháng của trẻ.

Có thể dùng nước ép tỏi loãng : có thể dùng nước ép tỏi loãng kết hợp với nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho trẻ tuy nhiên không nên lạm dụng vì có thể  làm tổn thương niêm mạc mũi của bé.

Cách xử lý trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi được nói ở trên rất chi tiết rõ dàng, các mẹ có thể tham khảo để áp dụng khi con mình bị mắ chứng nghẹt mũi !