Quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu

Thuốc điều trị viêm da cơ địa hiệu quả

dieu tri viem da co dia

3 tháng đầu tiên của thai kì là những ngày vô cùng quan trọng, lúc này thai kì đang trong quá trình hình thành còn rất non nớt cho nên các mẹ cần vô cùng cẩn thận, bởi thời kì này nguy cơ dọa sảy thai là vô cùng cao. Chúng ta cần nắm rõ quy trình phát triển của thai 3 tháng đầu để có sự điều chỉnh sao cho hợp lý để không ảnh hưởng đến thai kì.

Quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu

Tháng đầu tiên

Về cơ bạn đây sẽ là quá trình hình thành phôi thai, những thứ cơ bản và cần thiết thiết nhất cho quá trình phôi thai được hình thành đều được chuẩn bị trong giai đoạn này. ở tuần đầu khi mang thai lớp niêm mạc tử cung sẽ được dựng lên để nâng đỡ để nuôi trứng đã được thụ tinh. Tuần tiếp theo sự thụ thai sẽ diễn ra trong ống dẫn trứng, tuy nhiên sẽ không có biểu hiện gì để nhận biết được điều đó. Phải mất từ 6 – 12 ngày để trứng đã được thụ tinh đi từ ống dẫn trứng về tử cung.

Ở tuần thứ 3 cơ thể bạn sẽ nhận được tín hiệu đó là tiết nhiều oestrogen hơn và progesterone hơn báo hiệu cho bạn biết rằng trứng đã làm tổ ở tử cung, các hoocmon này sẽ nuôi dưỡng em bé trong suốt quá trình mang thai. Có một số trường hợp bị ra máu trong quá trình phôi thai được đưa vào tử cung. Trong tuần tiếp theo rất quan trọng lúc này nhau thai bắt đầu được hình thành đóng một  vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản sinh các chất nuôi dưỡng tế bào thai. Phôi thai lúc này rất bé chỉ bằng hạt gạo nhưng mỗi tế bào đã được lập trình một chức năng cụ thể.

quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu
               Quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu

Tháng thứ 2

Bước sang tuần thứ 5 lúc này khi siêu âm bằng những dụng cụ đặc biệt của bác sĩ đã có thể nghe thấy tim thai. Mắt và tai của bé cũng đã được hình thành, những mô tế bào 2 bên xuất hiện rõ hơn để chuẩn bị cho sự hình thành của tay chân. Tuần tiếp theo là giai đoạn mà bạn có thể thực hiện siêu âm để kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi

Bước sang tuần thư 7 là bạn đã trải qua nửa thời gian 3 tháng đầu thai kì. Em bé của bạn to gấp 10.000 so với lúc hình thành, sự phát triển của be lúc này tập trung vào não bộ, có 100 tế bào mới được hình thành mỗi phút. Bước sang tuần phát triển thai nhi tiếp theo phôi thai chính thức được gọi thai nhi, các bộ phận trên cơ thể xuất hiện ngày một rõ dàng hơn.

Tháng thứ 3

Bước sang tuần thứ 9 miệng và lưỡi của bé bắt đầu được hình thành. Bàn tay cũng như bàn chân của bé bắt đầu xuất hiện việc chia ngón. Và nếu siêu âm bạn để ý thật kỹ sẽ thấy những cử động rất đơn giản của bé. Sang tuần tiếp theo tất cả các bộ phận trên cơ thể đã phát triển tuy nhiên có những bộ phận vẫn chưa hoàn thiện hẳn như hệ tiêu hóa và não bộ.

quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu
                    Quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu

Tuần thứ 11 bộ phận sinh dục của thai nhi hình thành nhưng rất khó để xác định con trai hay con gái, cơ thể bẳ đầu có lông và khuôn mặt cũng dần một rõ nét hơn. bước sang tuần kết thúc tháng 3 thai nhi bắt đầu duỗi ra bởi xương của bé phát triển ngày một cứng cáp hơn và không còn mềm như trước nữa.

Ở trên đã nói khá chi tiết về quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu, các mẹ cũng đã phần nào thấy được quá trình phát triển của thai nhi 3 tháng đầu qua từng giai đoạn, từ đó có những chế độ sinh hoạt sao cho phù hợp với sự phát triển của thai nhi. 3 tháng đầu của thai nhi là thời kì vô cùng quan trọng trong toàn bộ quá trình mang thai nó quyết định phần nào đến sự phát triển của bé sau này !